Rate this post
Gà khét mạng gì? Vì sao sư kê kỳ cựu thường xem mạng cho các loại gà khét trước khi thi đấu? Đây là câu hỏi được nhiều tân thủ hoặc những sư kê chưa có nhiều kinh nghiệm thắc mắc. Việc xem mạng cho gà sẽ mang đến nhiều may mắn, giúp gà thắng cược nhanh hơn. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về mạng gà khét tại đây!

Gà khét mạng gì? Vì sao phải xem màu mạng gà khét?

Gà khét không phải cụm từ chỉ một giống gà cụ thể. Gà khét thường là những chiến kê có bộ lông ngả màu vàng nâu, được gọi là “khét” bởi chúng trông như bị cháy nắng. Đặc điểm ngoại hình này cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xác định gà khét mạng gì. Gà khét có đặc điểm chung là khá hiếu chiến, được nhiều chủ kê lựa chọn cho lên sới đấu. Những trận đá gà khét cựa dao, cựa sắt luôn có sức hấp dẫn nhất định với người xem. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều sư kê, phải dựa vào màu mạng để xác định ngũ hành tương sinh tương khắc cho gà trước khi thi đấu.
gà khét mạng gì
Tìm hiểu gà khét mạng gì?

Cách xác định gà khét mạng gì

Người ta có thể dựa vào các đặc điểm về màu lông đuôi, màu chân.. để xác định màu mạng gà khét, cụ thể như sau.

Gà khét mệnh Kim

Gà khét mạng Kim là những chiến kê có lông màu vàng nâu, chân vàng và thường có móng đen. Gà mệnh Kim chân vàng thường gặp nhiều may mắn hơn nếu thi đấu với gà chân xám đen, chân trắng hoặc thậm chí là gà chân xanh. Đây là quy luật dựa trên ngũ hành, tương đương với mệnh Kim kỵ mệnh Thủy, đồng thời lại hợp với mệnh Thổ. Tiếp đó, theo ngũ hành tương khắc thì mệnh Kim cũng tương khắc mệnh Mộc và mệnh Hỏa, nên tránh những đối thủ có màu mạng tương ứng hai mệnh này.
gà khét mạng gì
Gà khét mạng Kim có màu lông trắng đan xen

Gà khét mệnh Mộc

Ngoài màu lông khét, gà mệnh Mộc còn mọc đan xen những phần lông xám và chân có màu xám hoặc xanh đặc trưng. Màu lông xám tương đối phổ biến với nhiều giống gà tre, gà đòn tại Việt Nam. Theo ngũ hành, gà mệnh Mộc thì tương sinh với gà có màu mệnh Hỏa hoặc mệnh Thủy. Bên cạnh đó, mệnh Kim và mệnh Thổ lại là hai trận xung khắc, có thể kéo theo những xui xẻo và khó khăn trong quá trình thi đấu. Do đó, người chơi gà mệnh Mộc nên ưu tiên đá với gà mệnh Hỏa hoặc mệnh Thủy hơn.

Gà khét mệnh Thủy

Nếu gà khét có màu lông xanh thì anh em có thể kết luận luôn đây là gà đá mệnh Thủy ngay mà không cần lăn tăn vấn đề gà khét mạng gì quá nhiều. Màu lông xanh là màu tương đối hiếm trong gà nên người ra thường gặp các chiến kê có màu sắc bộ phận cơ thể tương đồng, ví dụ như chân màu vàng, chân xanh hoặc chân trắng. Gà màu mạng Kim hoặc màu mạng Mộc gặp gà màu mạng Thủy sẽ mang đến sự phối hợp tuyệt vời, giúp cho chủ kê có cơ hội thắng đậm. Ngoài ra, sư kê có thể thấy người mệnh Mộc cũng tương đối phù hợp để chơi gà mệnh Thủy.

Gà khét mệnh Thổ

Gà khét mạng gì thì hợp với gà mệnh Thổ? Câu trả lời là hai gà tương ứng với ngũ hành Kim và Hỏa. Gà mệnh Thổ vốn là những chú gà khét có lông màu nâu, tuy nhiên chúng sẽ có màu đậm hơn và có thể có màu mắt, chân thiên về màu nâu để tăng thuộc tính Thổ trong mệnh. Ngoài hai màu mệnh gà tương sinh là Kim và Hỏa, chủ kê có thể thấy gà mệnh Thổ tương đối kỵ với mệnh Thủy. Do đó, khi chơi gà đá thì không nên chơi chung hai chiến kê có màu mạng tương ứng này.
gà khét mạng gì
Gà khét mệnh Thổ sẽ tương sinh gà mệnh Kim

Gà khét mệnh Hỏa

Gà khét mạng gì nếu chúng có chân màu đỏ điều? Câu trả lời là mạng Hỏa, gà sẽ có nhiều sự may mắn nếu trong quá trình chơi gặp được chiến kê mạng Mộc hoặc mạng Thổ. Gà khét chân đỏ có tính Hỏa mạnh còn có thể áp đảo một số giống gà chân xanh nổi tiếng hoặc gà chân vàng. Do đó, trước khi lên sới, sư kê phải nghiên cứu tương đối kỹ về đối thủ để biết được nên chơi gà mạng gì. Gà mạng Hỏa chắc chắn sẽ tương khắc với gà mạng Thủy, bởi nước lửa luôn là hai thái cực sung khắc. Nếu gặp gà mạng Thủy thì gà mạng Hỏa có thể gặp rất nhiều khó khăn mới có thể chạm đến chiến thắng.

Tham khảo cách tính quy luật tương sinh – tương khắc

Người chơi có thể xác định nhanh gà có gặp chiến kê mệnh tương sinh – tương khắc hay không bằng một số quy luật đơn giản như sau:
  • Luật tương sinh: trắng > xanh, trắng >đen, xanh > đen, vàng > trắng.
  • Luật tương khắc: trắng < vàng, xanh > trắng, đen < vàng, đen < trắng, vàng < xanh.
Áp dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc
Áp dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc
Bài viết trên đã tổng hợp một số hữu ích nhất khi xem gà khét mạng gì. Những thông tin này có giá trị lớn, giúp người chơi xác định được đâu là gà có màu mệnh tương sinh và tương khắc, đưa ra lựa chọn về gà chiến sao cho phù hợp. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp anh em chiến thắng nhiều hơn trên các sới gà đá.