Rate this post
Gà Lương Phượng là giống gà mới xuất hiện trên thị trường gần đây, nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều trại gà nước ta. Hiện nay, gà giống Lương Phượng trở thành loại gà thương phẩm được nuôi nhiều với năng suất tốt. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về giống gà này.

Gà Lương Phượng là gì?

Gà Lương Phượng là giống gà mới xuất xứ từ Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), được nghiên cứu và chọn giống trong khoảng 10 năm gần đây. Gà còn có tên gọi khác là gà lông vàng, cho lượng thịt cao sản với năng suất cao. Đây là giống gà được yêu thích, nhiều trại gà đã chuyển sang chăn nuôi giống gà này bởi chúng mang lại lợi ích kinh tế cao. Tìm hiểu chi tiết hơn về giống gà cao sản Lương Phượng như sau.
Gà Lương Phượng
Tìm hiểu về giống gà cao sản Lương Phượng

Đặc điểm ngoại hình của gà

Ngoại hình gà Lương Phượng tương đối giống với các loại gà thịt tại Việt Nam, gà mái thường có cân nặng nhẹ hơn gà trống. Đặc điểm ngoại hình của gà mái và gà trống của giống gà cao sản này được tổng hợp như sau:
 • Gà trống thường có mào cờ, màu đỏ, phần ức rộng lưng thẳng và chân cao. Lông gà trống thường có màu nâu vàng nâu, lông mượt, cánh không quá rộng. Đuôi gà trống hơi vểnh tạo độ cong đẹp mắt.
 • Gà mái có đầu nhỏ hơn, cơ thể săn chắc và chân gà nhỏ, thắng, chân màu vàng, cổ ngắn hơn gà trống. Lông gà mái thường có màu cú sẫm, điểm một số đốm đen trên cơ thể.
Gà Lương Phượng
Gà mái và gà trống có sự khác biệt nhất định về ngoại hình

Tốc độ sinh trưởng của gà

Giống gà này có tỷ lệ gà thương phẩm xuất chuồng cao, lên đến 95% tổng số gà trong đàn. Nếu chủ trại gà chăm sóc và chăn nuôi đúng cách, cân nặng gà có thể lên tới 1,5 – 1,6 kg đối với những con từ 70 tuần tuổi trở lên. Tỷ lệ thức ăn trên khối lượng tăng trọng là khoảng 2,4 – 2,6 kg. Nhìn chung, gà Lương Phượng có thể thích nghi tốt với điều kiện thời tiết nóng ẩm của khí hậu nhiệt đới gió mùa Việt Nam. Khi chăn nuôi, chủ trại chuẩn bị thức ăn cho gà tương đối giống với một số giống gà thương phẩm nội địa. Giống Lương Phượng cũng có sức đề kháng tốt nên ít bị bệnh nếu được sống trong môi trường sạch sẽ đạt chuẩn. Người ta thường nuôi gà Lương Phượng theo cách nuôi công nghiệp (nuôi nhốt), bán công nghiệp (kết hợp giữa nuôi nhốt và nuôi thả) hoặc nuôi thả hoàn toàn. Giống gà này sẽ phát triển rất tốt, thịt săn chắc hơn nếu được nuôi thả tại các vùng đồng bằng, trên đồi, tại các trại gà hoặc đồng lúa.
Gà Lương Phượng
Gà có thể được nuôi theo kiểu công nghiệp, bán công nghiệp hoặc nuôi thả

Chất lượng thịt gà

Giống Lương Phượng cho thịt gà với chất lượng ngon, thịt mịn và có vị đậm đà, màu vàng giống với các loại gà nuôi công nghiệp tại nội địa. Trong quá trình phát triển của gà, cân nặng của chúng sẽ thay đổi tương ứng, cụ thể:
 • Khối lượng cơ thể gà lúc mới nở khoảng 34,5 g
 • Khối lượng cơ thể gà lúc 8 tuần tuổi sẽ đạt khoảng 1,2 – 1,3 kg.
 • Khối lượng cơ thể gà lúc 70 ngày tuổi sẽ đạt khoảng 1,5 – 1,6 kg
 • Khối lượng cơ thể gà lúc 20 tuần tuổi sẽ đạt khoảng 2,0 – 2,2 kg (đối với con trống) hoặc 1,7 – 1,8 kg (đối với con mái)

Khả năng sinh sản

Gà Lương Phượng cho sản lượng trứng tốt, rơi vào khoảng 171 quả/66 tuần đẻ. Gà có thể đẻ trứng từ 24 tuần tuổi, khối lượng gà mái đạt khoảng 2.1 kg, gà trống khi đó khoảng 2.7 kg. Tỷ lệ phôi giống gà giống gà này đạt tới 92%.
Gà cho thịt ngon, chất lượng, khả năng sinh sản tốt
Gà cho thịt ngon, chất lượng, khả năng sinh sản tốt

Vì sao nên nuôi gà Lương Phượng?

Hiện nay, gà Lương Phượng trên thị trường đang được săn đón khá nhiều bởi chúng có khả năng thích nghi tốt, là giống cao sản có chất lượng thịt và trứng khá cao. Nếu nuôi giống gà này, một số lợi ích nổi bật cho chủ kê có thể kể đến như:
 • Gà có khả năng thích nghi tốt với khí hậu, có cách chăm sóc tương đối giống với các giống gà nội địa, giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư ban đầu.
 • Gà có sức đề kháng tốt, giúp hạn chế mắc bệnh khi thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường sống.
 • Gà cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon, được ưa chuộng trên thị trường, đảm bảo đầu ra ổn định.
 • Tỷ lệ gà xuất chuồng cao, cho chủ trang trại thu tiền lớn nhanh chóng.
 • Lựa chọn chuồng nuôi đa dạng, có thể nuôi gà trong chuồng công nghiệp, nuôi bán công nghiệp hoặc nuôi thả, tiết kiệm chi phí cho chủ trại gà.
 • Giống gà được bán phổ biến trên thị trường với giá hợp lý.
Bài viết trên đã tổng hợp một số thông tin chi tiết về gà Lương Phượng cũng như một số lợi ích khi nuôi giống gà này. Nhìn chung, đây là một giống gà thương phẩm cho sản lượng cao, có hiệu quả kinh tế tốt. Người chăn nuôi nên tham khảo thông tin để xem giống gà này có phù hợp để chăn nuôi tại trại gà của mình hay không.