Rate this post
Gà mái Asil Mỹ có khả năng nuôi dưỡng gà con tốt, là giống gà mái lý tưởng được chọn để phối các giống gà chọi lai tạo. Gà mái Asil có nguồn gốc thế nào? Vì sao giống gà này được nhiều người lựa chọn khi lai giống tới vậy? Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu thông tin chi tiết như sau.

Gà Asil Mỹ có nguồn gốc thế nào?

Trước hết, người chăn nuôi nên tìm hiểu về nguồn gốc giống gà Asil nói chung. Đây là dòng gà chọi nổi tiếng thế giới, được ưa chuộng tại rất nhiều thị trường gà đá, trong đó có Việt Nam. Gà Asil có tính cách hung dữ, hiếu chiến và cơ thể dẻo dai, là chiến binh trời sinh. Gà mái Asil Mỹ không có khả năng đẻ trứng thương phẩm sản lượng cao. Tuy nhiên, chúng có khả năng chăm sóc gà con rất tốt. Bên cạnh đó, khi lai tạo giống gà, gà mái sẽ di truyền rất nhiều đặc điểm về mặt tính cách cũng như hình thể cho gà con. Do đó, người ta coi gà mái Asil là gà mẹ lý tưởng cho việc phối giống.
Gà mái Asil Mỹ
Nguồn gốc gà Asil là một giống gà từ Mỹ

Một số đặc điểm của gà mái Asil Mỹ

So với gà trống Asil Mỹ thì gà mái sẽ có kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên, so về tính cách thì gà mái cũng hung hăng không kém gà trống.

Đặc điểm ngoại hình

Một số đặc điểm về ngoại hình cũng như tính cách của giống gà này có thể kể đến như sau:
 • Cân nặng: Gà mái Asil thường có trọng lượng khoảng 2,5 – 3,5kg, thân mình săn chắc.
 • Gà mái có lông ngắn bao phủ toàn thân, cánh ép sát thân nên tổng thể gà trông khá nhỏ và gọn gàng.
 • Lông đuôi không dài, không vểnh cao và có hình xòe quạt như lông đuôi gà trống.
 • Chân gà có màu vàng, trắng hoặc xanh.
 • Lưng gà tạo góc nghiêng khoảng 45 độ, dáng đứng hiên ngang và oai vệ.
 • Mắt có tròng vàng và màu nâu, thể hiện sự tinh anh và ranh mãnh của giống gà này.
 • Thể trạng gà tốt, ít bị bệnh lặt vặt, sống lâu và rất ít bị chết yểu.
Gà mái Asil Mỹ
Gà có thể hình tương đối gọn gàng, nhỏ hơn so với gà trống

Tính cách gà mái Asil Mỹ

Ngoài việc tìm hiểu về các đặc điểm về hình thể, một số đặc điểm về tính cách của gà cũng nên được quan tâm, cụ thể:
 • Gà mái có tính cách khá hung, gan dạ, sẵn sàng ứng chiến nếu bị khiêu khích.
 • Gà không thường tụ tập thành đàn đông đảo như một số giống gà mái khác.

Vì sao gà mái Asil Mỹ thường được chọn để đúc giống?

Do những đặc điểm tính cách hung hăng cũng như sự nổi bật về hình thể, gà mái Asil Mỹ được lựa chọn để phối giống. Đặc biệt, khi đúc cùng gà trống Asil sẽ cho ra đời con giống tốt. Cụ thể, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có tới 70% tính cách của gà con được di truyền từ gà mái. Nếu muốn đúc một giống gà chọi hay, ngoài việc lựa chọn những con trống đá giỏi, có nhiều thành tích tốt thì việc chọn gà mẹ cũng rất quan trọng. Ngoài ra, khả năng chăm sóc con tốt và cách nuôi con độc lập cũng là ưu điểm lớn, giúp giống gà này được nhiều trại đúc giống ưu tiên.
Gà mái Asil Mỹ
Gà mái có tính cách hung dữ, được ưu ái khi đúc giống

Gà mái Asil Mỹ có giá bao nhiêu?

Gà mái Asil Mỹ có giá thấp hơn so với gà trống, tùy thuộc vào cân nặng mà giá của gà có thể dao động từ 700.000 đồng – 1.200.000 đồng cho mỗi con trưởng thành. Người mua có thể thấy được giá gà cũng có thể được quyết định bởi màu lông. Nhiều chú gà Asil có màu lông hiếm có thể được bán với giá gấp đôi, thậm chí gấp ba bình thường. Người mua có thể mua về nuôi và chăm sóc như gà cảnh.

Cách nuôi gà Asil

Gà Asil nói chung và gà mái Asil Mỹ nói riêng có phương pháp nuôi tương đối đơn giản, có nhiều điểm tương đồng với cách nuôi gà tre Việt Nam. Mặc dù nhiều gà Asil được nhập khẩu từ nước ngoài nhưng chúng có thể thích ứng khí hậu Việt Nam khá tốt. Khi chăm sóc gà, sư kê chỉ cần chú ý một số điều sau;
 • Xây dựng chuồng gà tại vị trí thông thoáng, chuồng có độ cao vừa phải.
 • Không nên xây chuồng gần các vị trí ao tù nước đọng, rất dễ khiến vi khuẩn lây lan bệnh dịch qua vật chủ trung gian là muỗi.
 • Thức ăn cho gà Asil Mỹ cũng là các loại ngũ cốc đơn giản, nếu mua gà tơ thì sư kê nên cho ăn cám rồi mới cho ăn thóc gạo dần.
 • Nên cho gà mái ăn kết hợp các loại mồi tanh để bổ sung dinh dưỡng cũng như tăng tính cách hung hăng cho gà.
Cho gà ăn kết hợp mồi tanh
Cho gà ăn kết hợp mồi tanh
Bài viết trên cung cấp một số thông tin hữu ích cho những anh em đang quan tâm giống gà mái Asil Mỹ. Gà có nhiều đặc điểm ưu việt, được ưu ái lựa chọn để đúc giống, cho ra đời đàn con khỏe mạnh và có tính cách tinh anh. Con của gà Asil sẽ là chiến binh có nền tảng tốt, sư kê huấn luyện phù hợp sẽ có được gà chọi ưng ý, chiến thắng trong nhiều cuộc chơi.