Rate this post
Mùng gà là khái niệm không quá xa lạ với các sư kê đã có dày dặn kinh nghiệm, được ứng dụng hiệu quả để gà có được sức khỏe tốt. Mùng cho gà đá mang lại nhiều lợi ích và không có giá thành quá cao. Sư kê hãy cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về dụng cụ nuôi gà này và đánh giá chúng có đáng mua hay không.

Mùng gà là gì? Vì sao nên sử dụng mùng trong chăn nuôi gà?

Mùng nuôi gà đá là một trong những dụng cụ chăn  nuôi gà đá hữu ích, giúp sư kê ngăn các loại sinh vật như muỗi vằn, con mạc hoặc bù mắt tấn công gà. Do đó, mùng gà được sử dụng tương đối phổ biến tại các trại gà lớn nhỏ. Hiện nay, rất nhiều căn bệnh ở gà có thể bị lây nhiễm qua các vật chủ trung gian là sinh vật kể trên. Do đó, việc sư kê sử dụng mùng để bảo vệ gà chọi là hợp lý, giúp chúng có được sức khỏe tốt nhất. Nhất là trong thời gian gần thi đấu, những công tác chuẩn bị và bảo vệ sức khỏe cho gà đá rất quan trọng.
Mùng gà
Nên sử dụng mùng nuôi gà để bảo vệ chiến kê khỏe mạnh
Mùng cho gà thường không sử dụng cho các giống gà nuôi thương phẩm để lấy thịt, lấy trứng… bởi những loại gà này thường được nuôi trong trang trại lớn. Sử dụng mùng cho trang trại gà lớn vừa tốn kém vừa không có hiệu quả triệt để. Cách hiệu quả hơn để phòng chống bệnh là giữ gìn vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, đảm bảo công tác chăm sóc và chăn nuôi gà thịt.

Một số mục đích sử dụng khác của mùng cho gà đá

Ngoài công dụng chính là chống các loại sinh vật mang vi khuẩn gây bệnh, mùng cho gà đá, gà bội còn được sư kê sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Một số cách sử dụng chính của mùng cho gà đá có thể được kể đến như sau:
  • Dùng để chắn gió cho gà khi gà đang ốm, mệt,… Ngoài ra, khi gà mới vào nghệ sau khi đá cũng nên được chụp mùng, giúp bảo vệ sức khỏe cho gà đá một cách tối đa.
  • Dùng để che chắn cho gà trước sư kê đối thủ. Điều này tương đối quan trọng với một số sư kê, bởi nhiều người không muốn chiến kê của mình lộ diện quá nhiều trước mặt đối thủ. Việc che chắn vừa giúp hạn chế những suy nghĩ xấu muốn hại gà đá, vừa có thể tạo bất ngờ cho đối thủ khi thi đấu.
Mùng gà
Mùng gà giúp chiến kê được chiến kê được che chắn tốt nhất
Trong nhiều trận đấu lớn, sư kê sau khi chuẩn bị kỹ càng sẽ chụp mùng cho gà chọi, chỉ để gà lộ diện khi chuẩn bị lên trường gà đá. Các chiến kê đáng gờm sẽ tạo bất ngờ cho đối thủ cũng như phía chủ kê. Yếu tố này cũng có thể mang lại những lợi thế nhất định trong quá trình thi đấu của gà trên sới đá.

Thiết kế mùng gà

Mùng gà thường được thiết kế bằng chất liệu vải thun bóng, bao quanh lồng gà để bịt lại các lỗ hở. Mùng có độ co giãn tốt, có chất liệu dày dặn nên tương đối bền. Chất liệu vải thun cũng giúp không gian lồng không quá kín, gà vẫn có thể hô hấp bình thường, không gặp trở ngại.

Sử dụng mùng gà bội

Nếu người chăn nuôi sử dụng mùng cho bội gà thì nên chọn loại có đường kính khoảng hơn 1 mét, chiều cao từ tâm bội rơi vào khoảng 1 mét.
  • Chất liệu mùng cho gà bội: vải thun hoặc vải voan mềm, màu tối, vải có độ co giãn tốt và bao phủ trọn lồng gà, có độ thông thoáng nhất định. Ngoài ra, nếu sư kê muốn sử dụng các loại mùng có thể chống nước mưa thì có thể mua loại làm từ vải dù chống thấm.
  • Sử dụng công nghệ may gấp mép viền vải, đường may chắc chắn nên sản phẩm có độ bền cao.
Mùng gà
Mùng gà có thiết kế kín kẽ, không để các sinh vật nguy hại tấn công

Giá bán mùng gà

Mùng cho gà chọi được bán với giá thành khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng tới 100.000 đồng cho các loại mùng từ bình dân đến cao cấp. Nếu sư kê nuôi gà với số lượng nhiều thì nên ưu tiên sử dụng các loại mùng phổ thông để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng. Ngoài ra, giá bán mùng cho gà đá cũng có thể thay đổi tùy theo chất liệu cũng như kích thước của mùng. Ngoài chiều cao tiêu chuẩn khoảng 1 mét như trên, sư kê cũng có thể đặt làm mùng cho gà có kích thước lớn hơn, lồng nuôi to hơn. Những chiếc mùng đặt may riêng sẽ có giá thành cao hơn các loại mùng có sẵn, tuy nhiên nhìn chung thì chi phí mua mùng cho gà không quá cao.
Có thể mua mùng gà may sẵn hoặc đặt may riêng
Có thể mua mùng gà may sẵn hoặc đặt may riêng
Bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho các sư kê quan tâm đến mùng gà và đang cân nhắc có nên mua dụng cụ này hay không. Sử dụng mùng trong chăn nuôi gà đá có những công dụng nhất định, giúp bảo vệ gà đá tối đa. Giá thành mỗi chiếc mùng cho gà chọi cũng không quá lớn, có thời gian sử dụng lâu dài, hoàn toàn đáng để đầu tư cho chiến kê.