Rate this post
Nhiều anh em cho rằng kỹ thuật làm chuồng rất đơn giản, tuy nhiên để làm được chuồng đẹp khiến ai đến cũng muốn ra chuồng gà chơi là không hề dễ dàng. Xây chuồng gà chuẩn giúp gà có không gian sống tốt hơn, giúp gà phát triển tốt và khỏe mạnh. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu bí quyết làm chuồng gà như sau.

Vì sao nên ra chuồng gà chơi? Việc đi thăm các trại gà lớn có ý nghĩa thế nào?

Một chuồng gà đẹp khiến ai cũng muốn ra chuồng gà chơi để học cách làm không chỉ cần đáp ứng về thẩm mỹ mà còn đáp ứng về mặt kỹ thuật. Chuồng phải đáp ứng đủ không gian sống cho gà, đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng tối đa. Với các trang trại nuôi gà lớn thì việc ra chuồng gà chơi, tham khảo cách xây chuồng từ những chủ trang trại có kinh nghiệm là rất quan trọng. Người ra thăm chuồng nuôi phải chú ý về cách xây chuồng, hướng xây, độ cao, hướng chuồng…. Đồng thời, hãy chú ý cách vệ sinh chuồng và cách thay chất độn, thay thức ăn và nước uống của các trại gà lớn để học hỏi cách làm. Nếu thấy cách làm cũ còn bất tiện, hãy chủ động tham khảo ý kiến để khi tự xây chuồng thì chủ kê sẽ có chuồng gà phù hợp với mục đích sử dụng nhất.
ra chuồng gà chơi
Vì sao làm chuồng gà đẹp lại quan trọng?

Những lưu ý khi ra chuồng gà chơi, thăm trại gà lớn

Phần sau đây sẽ giải thích vì sao người nuôi gà phải lưu ý những chi tiết đề cập ở trên khi ra chuồng gà chơi.

Cách xây chuồng

Cách xây chuồng gà đối với từng trại gà sẽ khác nhau, tùy vào mục đích để lấy thịt, lấy trứng, hay nuôi gà chọi để đá. Nếu chuồng nuôi dùng cho gà lấy thịt hoặc trứng, thiết kế chuồng không cần quá nhiều không gian. Tuy nhiên, phải ưu tiên thuận tiện cho việc cho gà ăn uống, lấy trứng,.. để tăng năng suất thương phẩm. Ngược lại, xây chuồng gà đá cần không gian rộng rãi, hạn chế nuôi chung nhiều gà đá cùng lúc bởi gà có tính cách hung hăng, rất dễ va chạm khi nhốt chung. Ngoài ra, việc xây chuồng gà đá cần đảm bảo thông thoáng để gà có thể di chuyển thoải mái, tránh việc nuôi gà trong không gian bí bách, ảnh hưởng việc đá gà.
ra chuồng gà chơi
Nhiều cách xây chuồng, tùy vào mục đích dùng

Kích thước chuồng gà

Kích thước chuồng gà thương phẩm chỉ cần khoảng 1- 1,5 mét vuông cho mỗi con. Thường được xây sát nhau, xây thành nhiều tầng để tận dụng tối đa diện tích. Ngược lại, chuồng gà chọi thường xây với kích thước từ 2-4 mét vuông, gà chọi có thể di chuyển và vỗ cánh thoải mái trong không gian này.

Hướng xây chuồng

Ra chuồng gà chơi, người nuôi sẽ thấy hướng xây hợp lý cho tất cả các chuồng gà sẽ là hướng Đông Nam. Chọn đúng hướng xây có tác dụng đón gió vào mùa hè, giữ ấm được vào mùa đông, hạn chế tối đa các bệnh về thời tiết cho gà.

Cách vệ sinh chuồng

Chuồng gà cần được thiết kế phù hợp để người nuôi vệ sinh được các chất thải, thức ăn thừa một cách thuận tiện. Chuồng có thể được xây trên nền bê tông, có hướng hơi dốc về một góc để rửa chuồng dễ dàng, thoát được nước nhanh để chuồng khô ráo.
ra chuồng gà chơi
Vệ sinh chuồng thường xuyên

Cửa chuồng, vật liệu xây

Cửa chuồng đảm bảo có kích thước đủ rộng để người nuôi thay đổi thức ăn, nước uống cho gà thuận tiện. Ngoài ra, vật liệu xây chuồng phải đủ độ vững chãi và cứng cáp để có thể sử dụng lâu bền, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng chuồng một cách tối đa.

Cách xây dựng chuồng gà tốt

Người chơi thực hiện xây chuồng gà chọi theo cách sau để nhận có được chuồng gà ưng ý, ai cũng muốn ra chuồng gà chơi để học hỏi cách làm:
  • Kích thước phù hợp cho chuồng gà chọi là khoảng 3mx1mx1,5m. Chiều cao 1,5m là phù hợp, vừa giúp gà có không gian sống thoải mái vừa hạn chế việc gà bay ra ngoài.
  • Vật liệu xây dựng phổ biến sẽ là khung sắt, lưới mắt cáo và nền được đổ bê tông.
  • Nên thiết kế thêm các rãnh thoát nước nhỏ ở đầu chuồng, giúp chuồng thoát nước tốt và luôn khô ráo.
  • Phần mái nên sử dụng tấm tôn, nhựa hoặc lợp bằng ngói để che chắn chuồng khỏi mưa nắng.
  • Có thể nuôi gà theo các chuồng sát nhau, thiết kế theo chiều dọc. Nếu nuôi theo hai tầng sát nhau, chủ kê cần thăm chuồng thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn tích tụ tấn công, gây bệnh dịch cho gà.
  • Nên thiết kế lối đi ở giữa đủ rộng nếu làm chuồng theo hai hàng đứng song song, đảm bảo không gian cho chủ trại gà vệ sinh và chăm sóc gà.
Chuồng nuôi quây lưới mắt cáo phổ biến hiện nay
Chuồng nuôi quây lưới mắt cáo phổ biến hiện nay
Bài viết trên đề cập đến cách xây chuồng sao cho khoa học, phù hợp với mục đích dùng và ai đến cũng muốn ra chuồng gà chơi, học hỏi cách làm chuồng. Việc làm chuồng thường bị nhiều sư kê xem nhẹ, thật ra lại rất quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng gà đá. Mong rằng những thông tin hữu ích trên có thể được chủ kê, chủ trại gà áp dụng để nâng cao chất lượng chuồng nuôi của mình.