Rate this post
Sử dụng tiếng gà mái rừng gọi trống trong các bẫy săn gà tốt là phương pháp khá quen thuộc. Việc phối giống giữa những cặp gà rừng này có thể giúp sư kê sở hữu những cặp gà đẹp. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về phương pháp dùng gà mồi dụ trống và những điều cần biết khi áp dụng phương pháp này.

Ý nghĩa khi dùng tiếng gà mái rừng gọi trống để dụ gà

Để dụ bắt gà trống rừng ngoài tự nhiên hoặc thúc đẩy phối giống cho gà, các cao thủ sư kê có thể dùng tiếng gà mái rừng gọi trống để dẫn dụ gà trống. Phương pháp này là kiến thức cơ bản, giúp cho sư kê bắt được gà rừng chất lượng, đồng thời có thể giúp quá trình phối giống cho gà diễn ra hiệu quả hơn.
tiếng gà mái rừng gọi trống
Gà mái rừng dụ trống bằng tiếng gáy hay
Khi dùng tiếng gà mái rừng gọi trống, sư kê nên chú ý một số yếu tố sau để chọn được gà mái chất lượng, giúp mang lại hiệu quả tối đa.

Chọn gà theo nòi giống

Khoa học chứng minh hơn 70% tính trạng ở gà con được di chuyển từ gà mẹ, do đó chọn được gà mái có giống tốt sẽ tạo ra lứa gà con có khả năng chiến đấu vượt trội. Do đó, các giống gà mái rừng có nòi giống tốt thường được ưu ái trong quá trình lai tạo gà chọi. Tuy nhiên, khi lai tạo, sư kê cũng nên chú ý không chọn gà mái rừng và gà trống rừng cùng giống. Nguyên nhân là bởi giống gà con lai tạo từ bố mẹ cùng nòi có thể bị dị tật hoặc có thể trạng không tốt, các tính trạng trội trên cơ thể gà bố mẹ cũng không được di truyền cho con. Do đó, người chơi nên chú ý điều này để sở hữu giống gà con khỏe mạnh và tính cách hung hăng, là nền tảng để huấn luyện gà đá sau này

Chọn gà mái rừng theo ngoại hình

Ngoại hình gà mái nổi bật cũng là yếu tố thể hiện tính cách, thể trạng sức khỏe của chúng. Căn cứ vào đó, sư kê quyết định có nên sử dụng giống gà mái này để lai tạo hay không. Nhất là đối với phối giống gà đá, các đặc điểm của bộ phận mào, đầu, cổ, cánh, đùi và chân gà cần được chú ý chọn lựa kỹ càng.
tiếng gà mái rừng gọi trống
Một số lưu ý khi chọn gà mái rừng theo ngoại hình
Một số đặc điểm tốt nên có ở gà mái rừng để lai tạo có thể kể đến như:
  • Lông gà mượt mà, cánh ôm sát thân, có độ sải cánh rộng.
  • Chân vàng, chân cao và đùi chắc khỏe.
  • Tính cách tinh anh, mắt lanh lợi.
  • Mào cứng, hình tam giác, mỏ nhọn, có thể hơi quặp.
  • Thân hình chắc khỏe, có sức bền cao.

Chọn gà mái theo tính cách

Không chỉ ngoại hình, tính cách của gà mẹ cũng được di truyền sang gà con rất nhiều. Gà mái rừng sống trong môi trường tự nhiên hoang dã nên sẽ có tính cách khá hung hăng, thông minh và giỏi ngụy trang. Sư kê muốn gà con thừa hưởng những đặc điểm này thì nên ưu tiên chọn những con gà mái thả trong rừng tự nhiên, có tính cách hung hăng.

Cách bẫy gà trống rừng hiệu quả

Sử dụng tiếng gà mái rừng gọi trống để bẫy những con gà trống tốt trong tự nhiên đang là cách làm phổ biến của nhiều sư kê. Để bẫy gà trống hiệu quả và bẫy được những con gà tốt, nên áp dụng một số phương pháp như sau.

Huấn luyện tiếng gà mái rừng gọi trống chuẩn

Sư kê có thể huấn luyện gà mái để chúng có tiếng gọi trống chuẩn, tuy nhiên việc này cũng cần được thực hiện trong một thời gian nhất định, không thể quá nóng vội. Thông thường, gà mái rừng đã quen sống trong môi trường tự do sẽ không quen tiếp xúc với con người, chúng có thể bỏ chạy và gây khó khăn cho sư kê trong quá trình luyện tập.
Huấn luyện cho gà mồi không sợ người
Huấn luyện cho gà mồi không sợ người
Do đó, gà rừng mồi phải là những con đã trưởng thành, cứng cáp và không sợ người. Có thể chọn những con gà mồi này trong độ tuổi từ 1 năm trở lên là đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu không có gà đủ lớn thì có thể huấn luyện chúng từ khi được 8 đến 9 tháng. Khi nuôi gà mồi, nên cho chúng ở không gian rộng rãi, thoải mái, gần với khu vực tự nhiên để gà không có cảm giác bí bách. Sư kê không nên nhốt gà chung với những giống gà khác, bởi một số con hung hăng có thể đánh nhau và khiến gà mồi bị thương. Quá trình huấn luyện gà để có tiếng gà mái rừng gọi trống chuẩn chủ yếu là khiến gà mồi quen tiếp xúc với con người cũng như những con gà trống khác. Như vậy, khi chủ kê thả gà mồi để dụ gà trống thì mới đạt hiệu quả tối đa, gà mồi sẽ không sợ hãi bỏ chạy.

Lưu ý khi đi bẫy gà trống rừng

Khi bẫy gà trống, gà mồi sẽ được đặt vào trung tâm bẫy, sử dụng tiếng gà mái rừng gọi trống đến. Thông thường, tiếng gà mái rừng gọi trống chỉ vang lên vài hồi, sau đó gà im lặng và giữ sức để chờ gà trống tới. Thời điểm tốt nhất để bẫy gà bằng phương pháp này là vào mùa sinh sản, gà trống thấy tiếng gà mái và không có cảm giác lãnh thổ bị xâm nhập thì chúng sẽ xuất hiện.
tiếng gà mái rừng gọi trống
Sử dụng gà mồi khéo léo để dụ gà trống rừng
Bài viết trên tổng hợp cách huấn luyện gà mồi để có tiếng gà mái rừng gọi trống chuẩn. Đồng thời, sư kê cũng biết thêm cách để chọn gà mồi, sử dụng gà mái rừng khi đặt bẫy gà trống. Mong những kiến thức hữu ích này sẽ được sư kê áp dụng thành công để săn gà đá tốt!